Thớt nhựa trông sạch sẽ, nhẹ, không bị mùn lại dễ làm sạch nên nhiều người lầm tưởng thớt nhựa vệ sinh hơn. Nhưng một vài nghiên cứu cho thấy thớt nhựa mới là môi trường lý tưởng hơn cho vi khuẩn sinh sôi. Bởi vậy việc lựa chọn thớt gỗ nghiến sử dụng cho gia đình bạn là khoản “đầu tư” đúng đắn.

Nên chọn thớt gỗ nghiến hay cho thớt nhựa cho gia đình bạn?

Nghiên cứu của Đại học Wisconsin phát hiện ra rằng nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy không thể tồn tại trên thớt gỗ khi để qua đêm. Nhưng với thớt nhựa thì chúng có thể tồn tại và phát triển.

Ngoài ra những chiếc thớt cũ, bị sứt mẻ hoặc có nhiều đường rãnh là nơi ẩn nấp lý tưởng của các mầm bệnh. Mốc cũng có thể sinh trưởng ở dưới bề mặt thớt, tạo màu đen bẩn và có thể gây bệnh. Vì vậy, nếu chiếc thớt trong căn bếp đã quá cũ và có nhiều vết dao, vết mẻ trên bề mặt, thì để an toàn cho sức khỏe bạn nên thay thế bằng chiếc thớt mới.

Thớt gỗ nghiễn bền chắc và ít bị các vết mẻ cùng với vết dao hằn lên mặt thớt hơn so với thớt nhựa, nên là môi trường khắc nghiệt hơn đối với vi khuẩn.

Tại sao nên chọn thớt gỗ nghiến cho gia đình của bạn

Hiện nay thớt gỗ nghiến rất được ưa chuộng và được các chị em phụ nữ hay rỉ tai nhau về độ an toàn của nó rất cao. Do cây ghỗ nghiến rất cứng nên khi dùng mang lại rất nhiều lợi ích và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Những lý do sau đã khiến bạn nên mua ngay 1 cái thớt gỗ nghiến về sử dụng:

 • Sử dụng thớt gỗ ghiến sẽ không lên mùn, không lên tăm dăm, không làm mòn thớt
 • Thớt gỗ nghiến sau khi dùng luôn sạch sẽ, khô tháng, không gây ẩm mốc (rất khó tạo môi trường ẩm thấp như thớt gỗ thông thường để vi khuẩn không thể nào có điều kiện sinh sôi, nảy nở được)
 • Dùng thớt ghỗ nghiến sau khi thái thịt hay chặt xương sẽ không bị bám mỡ dưới thớt như thớt gỗ thường.
 • Điều tuyệt vời hơn cả là khi bạn dùng thớt gỗ nghiến sẽ không bị mối, mọt đục hay làm tổ được.
 • Do thớt nghiến rất cứng nên khi chúng ta chặt vật nặng vật cứng hay đơn giản chặt thịt gà hay thái thịt heo thớt sẽ rất êm, không bị chênh vênh.
 • Bạn có thể dùng 5 năm, 10 năm hay 20 năm sau thì cây thớt ghỗ nghiến vẫn giống như lúc mới mua về, độ hao mòn, hư hao rất thấp so với ban đầu
 • Chi phí quá rẻ để sử dụng 1 cái thớt có độ bền bằng cả đời người nên rất được nhiều người ưa chuộng

Một số lưu ý khi sử dụng thớt gỗ nghiến

Do cây gỗ nghiến cực kỳ cứng, khi chúng ta làm thớt sẽ rất dễ bị nứt. Và đặc biệt thớt gỗ nghiến không được để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mà nên để nơi bóng râm, mát. Trước khi dùng bạn nên ngâm trong 1 chậu nước muối mặn và để khoảng 3- 4 ngày sau đó mới mang ra dùng, đảm bảo thớt sau này sẽ không bị nứt.

Đây cũng có thể coi là một nhược điểm rất lớn khi chúng ta sử dụng thớt gỗ nghiến. Nhưng ưu điểm thì vô cùng nhiều đảm bảo khi các bạn biết được sẽ rất thích và muốn gắn bó cả đời với loại thớt nghiến này. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng thớt gỗ nghiến hiệu quả nhất.

 • Cả thớt gỗ và nhựa đều có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, cách tốt nhất để giữ an toàn và ngăn ngừa bệnh tật là rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng trước khi chuẩn bị chế biến thức ăn.
 • Lau khô thớt bằng vải sạch sau khi rửa, không dựng các tấm thớt ướt cùng nhau. Thi thoảng nên tráng các thớt với nước sôi, sau đó mang phơi khô với ánh nắng mặt trời.
 • Cắt rau trước khi cắt thịt sống nếu sử dụng cùng chung một tấm thớt.
 • Khi thớt cũ mòn, nhiều vết mẻ, đường rãnh thì cần thay mới

Nếu có thể thì bạn nên sử dụng 3 tấm thớt riêng biệt. Một dùng cắt thức ăn sống, một dùng cắt thức ăn chín và một dùng thái trái cây, rau củ để tránh lây nhiễm vi khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm