Thớt gỗ nghiến dùng thực sự an toàn vệ sinh hơn thớt nhựa 

Giáo sư Dean O. Cliver, chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Đại học California (Mỹ) và một nhóm sinh viên đã nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ nghiến mới được sử dụng và sau đó dùng giẻ rửa bát làm sạch thớt với xà phòng, nước nóng.

Với thớt gỗ, vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt thớt, nơi chúng không sinh sôi được nữa và thậm chí sẽ bị chết. Ngay cả những thớt gỗ nghiến cũ có rãnh sâu cũng cho thấy mức độ tồn tại của vi khuẩn ít như những chiếc thớt mới.

"Có thể bạn sẽ nghĩ vi khuẩn nằm dưới các rãnh sẽ dính trở lại vào thức ăn khi chúng ta dùng dao băm chặt", Cliver nói trên tờ Rodalesorganiclife mới đây. Tuy nhiên, nghiên cứu của ông cho thấy vi khuẩn không bao giờ xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc.

thot go va thot nhua suckhoenhi.vn

Những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn.

Trong khi đó, những cái thớt làm bằng nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng đến vài lần mà vi khuẩn vẫn còn. "Với thớt nhựa, dù đã rửa dưới vòi nước nóng thì các vi khuẩn trong rãnh vẫn sống được. Máy rửa bát cũng không loại bỏ được vấn đề vì vi khuẩn không chết đi mà lắng đọng và bám dính trở lại trên chén bát bên trong máy rửa bát. Ngay cả khi dùng các loại nước khử trùng (như thuốc tẩy Clo) thì vẫn thấy có vi khuẩn còn sót lại trong rãnh thớt", Cliver nói.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Viện Công nghệ và quản lý cũng cho thấy rằng trừ khi được ngâm thuốc khử trùng suốt đêm, thớt nhựa cực kỳ dễ dính bám cặn bã khó tẩy rửa từ các loại thức ăn. Những loại cặn bã này là môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

Đây mới là cách vệ sinh thớt nghiến đúng cách ai cũng phải biết

Để đảm bảo chiếc thớt của gia đình bạn hợp tiêu chuẩn khi mua bạn nên chọn những chiếc có vân gỗ rõ ràng ,có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, không mua các loại thớt có thành phần xạ hương , đối với thớt gỗ các loại thường được mọi người lựa chọn là thớt gỗ nghiến , thớt gỗ xà cừ , gỗ me …

Sau khi mua về bạn  ngâm thớt vào dung dịch muối sau đó phơi khô ở nơi có nắng to  làm như vậy để đảm bảo thớt để được lâu không bị côn trùng , chuột gián đến gần .

Mọi người thường có thói quen dùng thớt đến bao giờ hỏng mới thay tuy nhiên đối với các loại thớt gỗ được sản xuất công nghiệp như ngày nay bạn nên thay thớt 6 tháng một lần, đặc biệt khi thớt có mùn , có mùi lạ .

Vệ sinh thớt đúng cách rửa sạch thớt trước và sau khi sử dụng  bằng nước rửa chén pha chút nước ấm , rửa lại thật sạch phơi thớt ở vị trí khô, thoáng , tránh những nơi ẩm thấp.

Có một mẹo nhỏ bạn nên áp dụng khi làm vệ sinh thớt đó là cắt đôi quả chanh , vắt nước chanh lên bề mặt thớt , sử dụng muối hạt hoặc backing soda rắc lên thớt , dùng miếng chanh chà sạch khắp bề mặt thớt khoảng  5-10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch .

Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch dấm để làm vệ sinh thớt hàng tháng bằng cách rót dấm lên thớt , dùng bùi nhùi hoặc miếng bọt biển cọ sạch rồi dội lại với nước sạch . Những cách vệ sinh này sẽ khử sạch thức ăn còn bám lại trên thớt sau khi chặt , thái , cắt thức ăn đồng thời ngăn không cho nấm mốc phát triển.

Đối với những loại thớt bề mặt được phủ lớp sơn bóng , bạn ngâm một chiếc khăn lau sạch vào hỗn hợp nước xà phòng, lau sạch bề mặt thớt , làm như vậy cho đến khi không còn cặn bám bẩn trên bề mặt thớt , rồi rửa lại với nước sạch .

Lưu ý bạn không nên ngâm thớt gỗ lâu trong nước lạnh làm cho gỗ ngấm nước nhanh mục nát , vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng ngăn không cho nước từ thức ăn ngấm vào thớt tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển .

Đối với thớt nhựa khi thớt bị ố vàng bạn ngâm thớt trong dung dịch giấm hoặc dung dịch nước cốt chanh trong vòng 2 giờ rồi rửa lại với nước vo gạo , rửa sạch lại với nước treo lên ở nơi khô ráo .