Hiện tại Lan phi điệp Hòa Bình đang được người chơi lan rất ưa chuộng. Rất nhiều người mới chơi lan chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng rất muốn sở hữu cho mình một mầm lan phi điệp để chơi. Vậy nên giá lan phi điệp hiện nay ra sao và muốn chơi dòng lan này bạn cần quan tâm những gì. Hãy tham khảo bài viết để có những góc nhìn tổng quan nhất nhé

Nguyên nhân nào khiến giá lan phi điệp tím tăng cao

Phi điệp  là loài lan có sức sống mãnh liệt. Chỉ một khúc ngắn của thân già còn mắt ngủ cũng có thể ươm được giống. Lan phi điệp có thể nảy mầm ở gốc rất khỏe và đây cũng là cách mà phi điệp phát triển, sinh sản vô tính. Có thể nói, bất kì bộ phận nào của phi điệp có mắt ngủ, thân đủ chất dinh dưỡng là có thể nhân giống được dễ dàng, kể cả ở những hộ gia đình.

Nằm trong nhóm các loài lan quý, phi điệp tím lại không phải là hiếm. Xưa nay người ta thường nói: hàng hiếm là hàng quý. Tuy nhiên, phi điệp lại là loài lan hoàn toàn khác. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một giò lan phi điệp ở bất cứ vườn lan nào có quy mô kha khá trở lên. Có nhiều hộ gia đình sở hữu những giò phi điệp rất khủng, rất nhiều cây con nhưng giá phi điệp lại không hề rẻ một chút nào. Đặc biệt, sở hữu một mầm lan phi điệp tím là điều mà nhiều người mới chân ướt chân ráo thầm mơ ước.

Những giò lan phi điệp nhiều mầm này thường có giá trị cao

Lan phi điệp mang vẻ đẹp quý phái với 5 cánh hoa bung đều và có cánh bay, cánh bầu,… rất đa dạng. Tâm điểm của bông phi điệp là phần lưỡi có rất nhiều dạng từ hình thái cho đến màu sắc. Lưỡi phi điệp có nhiều dạng từ lưỡi bông loe, lưỡi tua hay cả loại khem khép e ấp. Có loại phi điệp 2 mắt đỏ đậm hoặc loại phớt hồng hay cả những loại trắng tinh. Nói chung hoa phi điệp biến thiên rất đa dạng do điều kiện khí hậu thời tiết tác động, chính vì thế hình thành nên một loài lan quý cho rất nhiều mặt bông.

Không chỉ đa dạng về hình thái, lan phi điệp tím hiện nay khi nở cũng có nhiều mùi hương khác nhau. Có những loại nở hương thơm ngào ngạt bay khắp vườn, có loại hương thơm thoang thoảng, có loại phi điệp lại mùi hăng hắc. Dù vậy, với loài lan phi điệp thì thường là có hương thơm rất dễ chịu và rất ít cây có mùi khó chịu.

Lời khuyên cho những người mới chơi lan phi điệp

Với một loại lan có giá trị như thế này, chúng ta không dễ gì có thể sở hữu cho mình một chậu lan phi điệp lớn. Tuy nhiên, đối với những người mới chơi các bạn nên mua lan phi điệp bằng kei ( giá dao động 50k-300k ) hay kiến có giá trị không quá cao về làm giống. Sức sống mãnh liệt của loài lan này giúp chúng có thể sống cũng như phát triển nhanh chóng. Nếu chăm tốt, sau 2-3 năm là bạn có thể ngắm những bông phi điệp đầu tiên của mình.

Đừng ham mặt bông phi điệp đẹp. Để có được mặt bông phi điệp đẹp không phải là chuyện đơn giản. Hiện nay nhiều người thấy giá trị của lan phi điệp quá cao nên đã lợi dụng người mua hàng bằng cách bán hàng chưa có bông và rao bán với mặt bông đẹp như phi điệp Hòa Bình, Di Linh xuân, 5ct,… Hpặc nguy hiểm hơn, nhiều người còn dùng thủ đoạn tiêm vào gốc mầm để người mua trồng khó sống. Như vậy là khồn ai biết được mặt bông của cây lan như thế nào, cây chết rồi người mua vừa tiền mất, vừa rước bực vào người. Vừa bỏ tiền đắt mua lan không rõ mặt hoa với giá trên trời, vừa không trồng được là bài học rất đắt giá với những người mới chơi lan.

Đừng mua lan phi điệp quá nhỏ, bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để chăm đến lúc có hoa, đồng thời chưa có kĩ thuật sẽ không dễ gì chiều chuộng chúng. Lan phi điệp khá dễ trồng nhưng với những mầm nhỏ quá, chăm sóc với người mới chơi không phải là điều dễ dàng gì.

Chơi lan do chính mình chăm sóc mới là thú vui, niềm vui của người thưởng thức cái đẹp. Có đam mê thì mọi thứ đều đẹp trước mắt chúng ta , đừng nên chạy theo mặt bông, giá trị của lan phi điệp mà phải trả giá đắt. Giá lan phi điệp tím ngày càng đắt, các bạn có đam mê loài lan này có thể tham khảo thêm lan phi điệp nuôi cấy mô.