Gỗ nghiến ở vùng nào tốt nhất 

Thớt gỗ nghiến là 1 vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn bếp của từng gia đình. Nhưng việc chọn được 1 chiếc thớt nghiến chuẩn thì lại không hề đơn giản. Dưới đây là 1 số chia sẻ của thotnghien.com hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người tìm được 1 chiếc thớt ưng ý.
 Thớt gỗ nghiến được làm từ thân hoặc gốc của cây nghiến đã nhiều năm tuổi. Một chiếc thớt lệch tâm đường kính 40- 50cm được cắt từ những cây gỗ nghiến có tuổi đời hàng trăm năm. Vậy câu hỏi được đặt ra là thớt nghiến ở đâu thì tốt nhất, bền nhất và sử dụng có hiệu quả cao nhất. Mình xin phép được trả lời luôn là ở mỗi 1 vùng miền cây gỗ nghiến lại có 1 đặc tính khác nhau.

 Gỗ nghiến có rải rác ở các tỉnh phía bắc như : Lào Cai, Hà Giang,.., tây bắc như: Điện Biên , Sơn La, Lai Châu... cũng như kéo dài đến 1 số tỉnh miền trung cận Lào như : Thanh Hóa, Nghệ An.Thường thì gỗ nghiến cây càng lâu năm mọc ở các vùng đất núi đá cao ít mùn thì gỗ bao giờ cũng rắn chắc hơn vân xoắn ( chun) hơn so với những cây mọc ở địa hình bằng đất tốt. Nhưng ngược lại những thớt khi cắt ra mà mặt gỗ vân xoắn ( nu ) thường sẽ có tỷ lệ nứt cao hơn so với những thớt vân cong đều do vậy trong quá trình sử dụng người sử dụng cũng cần phải biết cách bảo quản để thớt được bền và không bị nứt.
 Dưới đây là một vài chia sẻ về gỗ nghiến cũng như thớt nghiến nếu bạn nào chưa rõ cách sử dụng có thể tham khảo bài viết tại :https://thotnghien.com/huong-dan-su-dung-thot-go-nghien-khong-bi-nut
Xin cám ơn !