Có những loại thớt gỗ nghiến nào? phân biệt các dòng thớt

Thớt gỗ nghiến rất thông dụng, tuy nhiên nhiều người cho rằng chỉ thớt gỗ nghiến chỉ có 1 một loại mà thôi. Trên thực tế không phải như vậy, có rất nhiều dòng thớt gỗ nghiến khác nhau. Vậy cụ thể có những loại thớt gỗ nghiến nào? hãy xem bài viết này để phân biệt các loại thớt gỗ nghiến nhé

Có những loại thớt gỗ nghiến nào?

Để có thể trả lời có những loại thớt gỗ nghiến nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Theo nghiên cứu của chúng tôi hiện nay có tất cả 3 loại thớt gỗ nghiến phổ biến, đó chính là:

Thớt gỗ nghiến có tâm

Dòng thớt này có đặc điểm là bề mặt thớt sẽ có tâm và các đường vân gỗ là những hình tròn đồng tâm. Có nhiều dạng thì là hình elip đồng tâm từ tâm ra đến rìa thớt. Loại thớt gỗ nghiến có tâm có đặc điểm nổi bật là gần như không xảy ra tình trạng nứt từ sườn vào khi sử dụng. Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải ở những loại thớt gỗ nghiến không tâm.

thớt ghỗ nghiến có tâm

Thớt gỗ nghiến có tâm

Khá nhiều người nghĩ rằng thớt gỗ nghiến có tâm được làm từ cây non chưa đủ tuổi hoặc cành cây nên chất lượng không tốt và rất dễ hỏng. Tuy nhiên quan điểm này cũng chưa hẳn đã đúng. Chỉ có số ít loại thớt gỗ nghiến có tâm kém chất lượng làm từ cành hay cây non thì mới nhanh hỏng. 

Còn phần đa thớt gỗ nghiến có tâm trên thị trường làm từ cành cây vẫn đảm bảo bất lượng. Bởi lẽ theo phát triển sinh học của cây thì cành hay thân đều có đội tuổi ngang nhau. Thế nên thân già thì cũng có nghĩa là cành đã già. Vậy nên dù làm thớt từ thân hay cành thì chất lượng vẫn tương đương nhau mà thôi.

Theo chia sẻ của dân trong nghề để làm được thớt có đường kính 30, 40cm thì cây gỗ nghiến phải có độ tuổi vài chục năm trở lên mới làm được.

Thế nên có thể kết luận tâm gỗ to hay không hoàn toàn chẳng ảnh hưởng đến độ bền của thớt gỗ nghiến. Tâm gỗ càng nhỏ thì thớt càng bền, càng đẹp hơn.

Thớt gỗ nghiến có tâm không được thị trường quốc tế yêu thích nên lượng xuất khẩu ít vì thế giá thành sẽ thấp hơn thớt không tâm.

Thớt gỗ nghiến không tâm

Với loại thớt này bạn sẽ không thấy có tâm, mà các đường vân thường theo hình vòng cung từ nhỏ đến lớn. Đường vân rất tinh xảo, theo một chiều nên mặt thớt rất đẹp. Loại thớt này thường được giữ nguyên màu của gỗ như đen, đỏ, nâu, vàng… Chất lượng của thớt không quyết định bởi màu sắc.

Thớt gỗ nghiến không tâm rất được thị trường quốc tế ưa chuộng nên lượng xuất khẩu lớn. Vì thế sẽ có giá thành cao hơn thớt gỗ nghiến có tâm.

Thớt gỗ nghiến không tâm

Thớt nu nghiến

Khi cây gỗ nghiến phát triển khả năng bị xuất hiện vết thương do sự phát triển bất thường hay tác động ngoại lực thì ở những vị trí này chất lượng dinh dưỡng và phần nhựa của cây sẽ được tích tụ lại. Và thời gian phát triển càng lâu thì chõ này tăng trưởng càng lớn và nó được gọi là gỗ nu.

Chính vì thế thớt gỗ nu có giá thành rất cao. Loại thớt này rất ít và cực hiếm vì gỗ nu sẽ được làm các vật dụng có giá trị cao hơn như bát, đĩa, đồng hồ… thay vì để làm thớt. 

Đặc điểm của thớt nu nghiến là các đồng vân rất phức tạp không tuân thủ theo chiều nào cả. Giá của thớt phụ thuộc vào đường vân có độ phức tạp như thế nào và kích thước ra sao. Thông thường để mua được thớt nu nghiến thì bạn phải đặt hàng trước vì loại thớt này thường không có sẵn trên thị trường.

Thớt nu nghiến

Thớt nu nghiến 

Những điều cần biết khi sử dụng thớt gỗ nghiến

Do thớt gỗ nghiến khá nặng nên bạn cũng cần cân nhắc về vấn đề kích thước của thớt khi mua. Nếu gia đình ít người thì chỉ cần mua thớt có kích thước vừa phải để không chiếm quá nhiều diện tích. Đồng thời cũng dễ dàng di chuyển hơn do thớt không quá nặng.

Không nên dùng chung thớt chín và sống để tránh vấn đề nhiễm khuẩn khiến thớt dễ bị nấm mốc hơn. Mỗi gia đình nên có 2 chiếc thớt gỗ nghiến. Một thớt để thái đồ chín, thớt còn lại cùng chế biến đồ sống.

Để tăng độ bền cho thớt gỗ nghiến trong khi sử dụng thì bạn nên ngâm thớt vào nước muối pha loãng trước khi dùng. Sau đó bôi thêm vài lớp mỡ heo lên bề mặt thớt. Đây là cách để hạn chế tình trạng thớt bị nấm mốc hay nứt vỡ.

Vệ sinh thớt gỗ nghiến sạch sẽ bằng dung dịch tẩy rửa kết hợp cùng các hoạt chất có tác dụng làm sạch tự nhiên như chanh, giấm để thớt luôn sạch sẽ không xảy ra tình trạng ẩm mốc. Thớt sau khi rửa sạch thì cần phải phơi ở nơi khô thoáng, không nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu phơi dưới nắng độ ẩm trong thớt không còn làm cho thớt dễ dàng bị nứt, hỏng.

Thớt gỗ nghiến nếu ít hoặc không sử dụng thì hãy bọc kín trong túi nilon.

Những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ chắc hẳn đã giúp cho các bạn biết được có những loại thớt gỗ nghiến nào. Và điểm khác biệt của những loại thớt này là như thế nào. Hãy chọn chiếc thớt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay